Siêu âm đầu dò: Dụng cụ cần biết nếu đi khám phụ khoa

Siêu âm đầu dò: Dụng cụ cần biết nếu đi khám phụ khoa: Tuy nhiên, công dụ này chỉ áp dụng trong những tháng đầu của giai đoạn thai kỳ bởi khi đó thai còn nhỏ. Trong các giai đoạn tiếp theo, khi thai đã lớn thì không thể thực hiện được mà bắt buộc phải thực hiện phương pháp siêu âm qua thành bụng....Tiếp theo bài viết về dụng cụ kẹp mỏ vịt, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục series bài viết về việc khám sản phụ khoa với một công cụ khác cũng được thường xuyên được sử dụng và quen thuộc trong việc thăm khám. Đó là công cụ siêu âm đầu dò.

(*) Có thể bạn quan tâm: Trước khi đi khám phụ khoa, nên nắm rõ những điều sau

Về cơ bản thì đại khái như kẹp mỏ vịt, siêu âm đầu dò là thiết bị hay gọi chuẩn xác hơn là phương pháp giúp đỡ các bác sĩ nhận định tình trạng của các cơ quan ở vùng chậu mà khó có thể xác định đúng bằng phương pháp căn bản (quan sát hay bằng ngón tay) như: tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng,…

Dưới đây là một số lợi ích khi áp dụng công cụ siêu âm đầu dò trong khám sản phụ khoa:

- Phát hiện kịp lúc các triệu chứng bất thường ở khu vực xương chậu.

- Phát hiện đúng lúc mang thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung...

- Những chị em có mong muốn đặt vòng tránh thai cũng sẽ được tiến hành siêu âm phụ khoa đầu dò nhằm chuẩn đoán nơi đặt vòng chuẩn nhất.

Ngoài ra, không chỉ dùng trong khám sản phụ khoa thông thường, thiết bị siêu âm đầu dò còn được sử dụng đối với phụ nữ đang đang trong thời kỳ mang thai để biết được các vấn đề như:

- Theo dõi tim thai, xác định hiện trạng phát triển của thai nhi...

- Kiểm tra tử cung để } sớm nhất chuẩn đoán các dấu hiệu bất thường có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

Và hiển nhiên, cũng giống như kẹp mỏ vịt, để triển khai thăm khám bằng siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đặt một đầu dò có độ dài khoảng 3 – 4 cm vào ống dẫn âm đạo của bạn và đưa vào sâu.

Vì vậy, công cụ khám này duy nhất được dùng cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt chú ý các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có ý định đi khám sản phụ khoa lần thứ, bởi thông tin này hết sức quan trọng.

Không chỉ giúp chị em tránh những điều đáng tiếc (rách mang,… mặc dù tình huống này hiếm hỏi xảy ra bởi trước khi khám thủ thuật này bác sĩ đều hỏi thăm về tình trạng quan hệ trước hoặc đã xác định được trước trong bước khám thủ công bằng quan sát hay bằng tay) và tránh các chị em khỏi những thông tin không chuẩn xác trên internet về việc khám sản phụ khoa, làm chị em tạo ra tâm lý hoang mang về việc đi khám.

Một chú ý nữa cho chị em, việc thực hiện khám sản phụ khoa bằng thiết bị siêu âm đầu dò không đau như nhiều thông tin không chuẩn trên mạng. Thực tế việc thăm khám này chỉ tạo ra chút cảm giác hơi khó chịu. Thêm nữa, các bác sĩ thực hiện khám mặc dù đưa đầu dò vào nhưng không hề chạm đến cổ tử cung vì vậy không hề gây thương tích gì cả.

Thêm một lưu ý nữa, siêu âm đầu dò không hề có hại hay tổn thương gì đến thai nhi vì vậy chị em nào khi mang thai mà đi khám được bác sĩ đề nghị thực hiện thì không phải hoang mang đâu.

Tuy nhiên, công dụ này chỉ áp dụng trong những tháng đầu của giai đoạn thai kỳ bởi khi đó thai còn nhỏ. Trong các giai đoạn tiếp theo, khi thai đã lớn thì không thể thực hiện được mà bắt buộc phải thực hiện phương pháp siêu âm qua thành bụng.

Bài viết tham khảo

Comments

Popular posts from this blog

3 bác sĩ mà mình thích nhất tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Suy nghĩ về khám tại các địa chỉ khám sản phụ khoa ngoài công lập